Thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản và những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

Thủy hải sản là loại thực phẩm ưu thích của rất nhiều người. Để đưa đên tay người tiêu dùng những loại thủy hải sản chất lượng thì ngoài quá trình đánh bắt vất vả thì người ngư dân còn phải trải qua quá trình bảo quản lạnh. Thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này, Kho Lạnh Hải Phòng sẽ cũng các bạn tìm hiểu tại sao cần bảo quản lạnh thủy hải sản? Những yếu tố ảnh hưởng và thời gian bảo lạnh thủy hải sản.

Tại sao cần bảo quản lạnh thủy hải sản?

Bảo quản lạnh thủy hải sản

Thủy hải sản sẽ khó bảo quản hơn so với những thực phẩm khác do có nhiều tính chất đặc biệt. Dưới đây là một vài lý do mà Kho Lạnh Hải Phòng đưa ra để trả lời cho câu hỏi trên.

  • Thứ nhất, thủy hải sản rất dễ bị ươn hỏng nếu không được bảo quản kịp thời. Sau quá trình đánh bắt, vi khuẩn trên bề mặt phát triển rất nhanh và xâm nhập làm hỏng thủy hải sản từ bên trong. Cùng với đó là lớp nhớt bao bọc thủy hải sản bị chuyển màu, biến chất làm hỏng thủy hải sản từ bên ngoài.
  • Thứ hai, thịt của thủy hải sản sẽ bị biến đổi sau khi chết. Và hiện tượng căng cứng cơ thịt sẽ xảy ra. Sự căng cứng này là nguyên nhân khiến chất lượng thịt của thủy hải sản bị biến đổi và khiến chúng không sử dụng được nữa.
  • Và cuối cùng, thủy hải sản có mùi tanh. Nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, mùi tanh sẽ trở nên nặng hơn và rất khó để tiếp tục sử dụng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản

kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể làm thay đổi thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản. Một vài yếu tố chính có kể kể đến như:

Loại thủy hải sản: Mỗi loại thủy hải sản sẽ có những đặc tính, thời gian và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chỉ tính riêng thủy sản nước ngọt hay hải sản cũng đã có quá nhiều sự chênh lệch về thời gian bảo quản lạnh.

Tình trạng trước khi bảo quản: Chất lượng ban đầu của thủy hải sản cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản. Nếu chất lượng ở mức tốt thì quá trình bảo quản có thể kéo dài và ngược lại. Bên cạnh đó, thủy hải sản cũng phải được xử lý đúng cách để đảm bảo việc bảo quản đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiệt độ bảo quản: Dựa trên từng loại thủy hải sản mà điều chỉnh nhiệt độ bảo quản cho phù hợp. Vì mỗi loại thủy hải sản lại có nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Môi trường bảo quản: Phải luôn đảm bảo môi trường bảo quản là sạch sẽ. Cần ngăn chặn các yếu tố có thể làm mất vệ sinh như: bụi bẩn, nước đọng, các yếu tố vi khuẩn, vi sinh vật,… Một trong những công cụ hữu hiệu nhất là sử dụng kho lạnh bảo quản hái sản. Kho lạnh quản quản hải sản đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên và cục kì tiện lợi.

Xem chi tiết bài viết “Kho lạnh bảo quản hải sản

Thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản

Khoảng thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản dưới đây được Kho Lạnh Hải Phòng đưa ra để các bạn tham khảo. Thời gian bảo quản dựa trên điều kiện bảo quản bằng kho lạnh bảo quản hải sản. Cùng với đó là đảm bảo các yếu tố về chất lượng đầu vào cũng như môi trường bảo quản.

Thời gian bảo quản các loại cá

  • Cá đã qua chế biến: Thời gian bảo quản lạnh từ 1 đến 2 ngày. Thời gian cấp đông được khoảng 6 tháng.
  • Cá nước mặn chưa qua chế biến: Thời gian bảo quản lạnh từ 1 – 2 ngày. Thời gian cấp đông từ 2 – 3 tháng.
  • Các nước ngọt chưa qua chế biến: Thời gian bảo quản lạnh từ 1 – 2 ngày. Thời gian cấp đông được khoảng 6 tháng.

Thời gian bảo quản các loại tôm

  • Tôm đã qua chế biến: Thời gian bảo quản lạnh từ 3 – 4 ngày. Thời gian cấp đông từ 2 – 3 tháng.
  • Tôm chưa qua chế biến: Thời gian bảo quản lạnh từ 2 – 3 ngày. Thời gian cấp đông khoảng 4 tháng.

Thời gian bảo quản các loại thủy hải sản khác (bạch tuộc,mực,…)

  • Thời gian bảo quản lạnh từ 1 -2 ngày. Thời gian cấp đông từ 3 – 4 tháng.

Đơn vị lắp đặt kho lạnh hải sản uy tín, chuyên nghiệp

Thi công kho lạnh chuyên nghiệp, nhanh chóng

Kho Lạnh Hải Phòng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hải Phòng chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh hải sản.

Chúng tôi thi công và lắp đặt hầu hết các loại kho lạnh có thể kể đến như: Kho lạnh công nghiệp, Kho lạnh thương mại, Kho lạnh mini; Kho lạnh bảo quản thịt, rau củ quả, nông sản, vacxin, hoa tươi, trái cây, thực phẩm, hải sản, sữa, đá viên, bia hơi, kem, thuốc, hạt giống

Với đội ngũ có chuyên môn giỏi, tận tâm, nhiệt tình chúng tôi cam kết thời gian lắp đặt là nhanh chóng (chỉ từ 2-3 ngày), giá kho lạnh bảo quản hải sản là tốt nhất, trang thiết bị lắp đặt luôn đạt chuẩn và chính hãng.

Chuyên nghiệp, uy tín, dịch vụ hoàn hảo – Chất lượng làm nên thương hiệu là phương châm hoạt động của chúng tôi !

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HẢI PHÒNG – CHUYÊN TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG CÁC HỆ THỐNG LẠNH

Facebook