Có nên ghi lại nhật ký vận hành kho lạnh?

Trong quá trình sử dụng hệ thống lạnh, các bạn nhận được rất nhiều lời khuyên là nên ghi chép lại nhật ký vận hành kho lạnh. Vậy việc ghi chép liệu thực sự có tác dụng và có nên thực hiện công việc này? Câu hỏi trên sẽ được Kho Lạnh Hải Phòng giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Bài viết sẽ giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của việc ghi lại nhật ký vận hành và trả lời câu hỏi “Có nên ghi lại nhật ký vận hành kho lạnh?”.

Nhật ký vận hành hệ thống kho lạnh

Nhật ký vận hành kho lạnh
Nhật ký vận hành kho lạnh là nhật ký ghi lại các thông số và khoảng thời gian tương ứng trong quá trình vận hành thiết bị của hệ thống lạnh.

– Là nhật ký ghi lại các thông số và khoảng thời gian tương ứng trong quá trình vận hành thiết bị của hệ thống lạnh. Đối với các hệ thống lạnh sử dụng tại các xí nghiệp, có thể lựa chọn sử dụng chung một nhật ký hoạt động hoặc sử dụng nhật ký riêng cho từng nhà máy.

– Tùy vào loại hệ thống được sử dụng mà quá trình ghi chép nhật ký cũng có sự khác biệt.

– Đối với hệ thống ít có tính tự động hóa: Người vận hành sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi và ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động.

– Đối với hệ thống có tính tự động hóa cao: Lúc này, các thông số sẽ tự động được lưu lại đầy đủ. Qua đó, việc ghi chép nhật ký vận hành hệ thống cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết “Những lỗi thường gặp của kho lạnh và cách khắc phục“.

Nội dung nhật ký vận hành kho lạnh

Thông thường, nhật ký vận hành kho lạnh sẽ được ghi lại sau ít nhất 6 tiếng vận hành đầu tiên. Việc ghi chép cũng tùy theo nhiệm vụ của hệ thống lạnh. Các nội dung cơ bản cần có trong nhật ký vận hành kho lạnh bao gồm:

Thời gian: ngày … tháng … năm …

Giờ chạy máy: từ … giờ đến … giờ

Áp suất nén (Kg/cm2)

Áp suất hút (Kg/cm2)

Áp suất dầu (Kg/cm2)

Cường độ dòng điện

Nhiệt độ phòng lạnh N01, N02,… (hay nhiệt độ nước muối)

Nạp thêm vào (dầu, gas, muối)

Ngoài ra có thể bổ sung thêm các thông số về điện năng trên đồng hồ để tự theo dõi, tình toán.

Giờ chạy Pnén Phút Pdầu Ptg Ampe Nhiệt độ hầm Chỉ số điện Nạp thêm
N1 N2 Dầu Gas
8-10 13 -0.0 2.0 1.5 90 -35
10-12 12.5 -0.5 1.5 1.3 87 -40

Xem thêm bài viết “Các bước vận hành kho lạnh và những lưu ý khi vận hành kho lạnh

Tại sao nên tiến hành ghi lại nhật ký vận hành kho lạnh?

Nhật ký vận hành kho lạnh
Việc ghi lại nhật ký vận hành kho lạnh giúp các kỹ thuật viên dễ dàng theo dõi và quản lý hoạt động của máy móc

Những dữ liệu được ghi lại trong nhật ký vận hành là công cụ cần thiết cho các kỹ thuật viên đảm nhận vận hành hệ thống lạnh. Trong suốt quá trình vận hành kho lạnh, các kỹ thuật viên luôn phải liên tục quan sát để nhận biết và xử lý các tình huống bất ngờ của hệ thống. Họ là người đảm bảo cho quá trình vận hành kho lạnh diễn ra suôn sẻ, tránh gặp các rủi ro không đáng có. Khi theo dõi các số liệu, các kỹ thuật viên phải nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý các sự cố (nếu có).

Nhật ký hoạt động kho lạnh cũng được xem là tài liệu tham khảo cho việc sửa chữa, bảo trì kho lạnh sau này. Các thông số sẽ cho biết trình trạng vận hành của máy, tính ổn định hoặc không ổn định khi vận hành. Từ đó lên phương án điều chỉnh để giúp hệ thống máy hoạt động ổn định. Đồng thời, nếu hệ thống không may xảy ra những sự cố, những thông số sẽ cung cấp nguồn thông tin tham khảo hữu ích để người sửa chữa tìm ra những vấn đề, nguồn gốc sự cố mà hệ thống gặp phải.

Có thể nói, nhật ký vận hành kho lạnh là một phần không thể thiếu trong suốt quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống. Không chỉ vậy, nhật ký vận hành còn giúp các kỹ thuật viên dễ dàng theo dõi và quản lý hoạt động của máy móc.

Là một đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kho lạnh, chúng tôi – Kho Lạnh Hải Phòng khuyên các quý khách hàng nên ghi chép lại nhật ký hoạt động kho lạnh một cách cẩn thận. Việc ghi chép không hề tốn nhiều thời gian mà lại giúp ích rất nhiều cho quá trình sử dụng kho lạnh về lâu về dài.

Xem thêm bài viết “Những lưu ý để sử dụng kho lạnh đúng cách

Kho Lạnh Hải Phòng – Đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh

lắp đặt kho lạnh
Kho Lạnh Hải Phòng chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt các loại kho lạnh uy tín tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận

Kho Lạnh Hải Phòng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hải Phòng chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh.

Chúng tôi thi công và lắp đặt hầu hết các loại kho lạnh có thể kể đến như: Kho lạnh công nghiệp, Kho lạnh thương mại, Kho lạnh mini; Kho lạnh bảo quản thịt, rau củ quả, nông sản, vacxin, hoa tươi, trái cây, thực phẩm, hải sản, sữa, đá viên, bia hơi, kem, thuốc, hạt giống

Với đội ngũ có chuyên môn giỏi, tận tâm, nhiệt tình chúng tôi cam kết thi công kho lạnh chuyên nghiệp, giá kho lạnh công nghiệp là tốt nhất, trang thiết bị lắp đặt luôn đạt chuẩn và chính hãng.

Chuyên nghiệp, uy tín, dịch vụ hoàn hảo – Chất lượng làm nên thương hiệu là phương châm hoạt động của chúng tôi !

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt kho lạnh hãy liên hệ với chúng tôi để cảm nhận được sự hoàn hảo.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HẢI PHÒNG – CHUYÊN TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG CÁC HỆ THỐNG LẠNH

Facebook